Google Pixel กินส่วนแบ่งตลาดมือถือในอินเดีย 10% แล้ว

หลังจากที่เข้าไปทำตลาดในอินเดียได้ไม่นาน Google Pixel ก็กินส่วนแบ่งตลาดมือถือพรีเมี่ยมในอินเดีย 10% แล้ว ถือเป็นอันดับสามรองจาก iPhone 7, 7 Plus มีส่วนแบ่งตลาดที่ 66% และ Samsung  Galaxy S7 มีส่วนแบ่งตลาด 23% อย่างไรก็ตามมีการพูดถึงมติที่รัฐบาลอินเดียได้มีการยกเลิกการใช้ธนบัตร 1,000 และ 500 รูปี ในวันที่ 8 พฤศจิกายน ส่งผลให้ยอดขายมือถือลดฮวบลงถึง 50% ซึ่งอันที่จริงแล้ว Google Pixel น่าจะขายดีกว่านี้

Google รับมือกับเว็บเสนอข่าวปลอม ด้วยการไม่แสดงโฆษณา AdSense

เราจะเห็นว่าทุกวันนี้มีเว็บไซต์ข่าวเยอะแยะไปหมด และไม่ใช่ว่าทุกเว็บจะเสนอข่าวที่เป็นจริง เพราะหลากหลายเว็บไซต์มากๆที่เสนอข่าวหลอกลวง ข่าวเกินจริง เพื่อเรียกคนเข้าเว็บหารายได้จากโฆษณา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือโฆษณา Google AdSense และยิ่งตอนที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ก็ยิ่งมีข่าวลือต่างๆนานาออกมาทั้งที่ไม่มีมูลความจริงด้วยซ้ำ งานนี้ Google จึงอยู่เฉยไม่ได้ เร่งหาวิธีรับมือกับเว็บเสนอข่าวปลอมทั้งหลายโดยเร็ว

วิธีที่ Google ใช้ในการรับมือกับเว็บไซต์ข่าวปลอมคือ แก้ไขรายละเอียดในหน้านโยบายของผู้โฆษณา ว่าจะไม่แสดงโฆษณา AdSense สำหรับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกินจริง หรือมีการบิดเบือนข้อมูล กล่าวโดยสรุปคือ Google จะไม่แสดงโฆษณาบนเว็บไซต์ข่าวที่มีเนื้อหาหลอกลวงนั่นเอง

Amazon Rapids แอพอ่านหนังสือสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

เปิดตัวแล้วสำหรับแอพอ่านหนังสือสำหรับเด็กโดยเฉพาะ Amazon Rapids ซึ่งแอพนี้ไม่ใช่แอพสอนการอ่านให้เด็กๆ แต่เป็นแอพที่จะทำให้เด็กๆรักการอ่านมากขึ้น เป็นการฝึกการอ่านไปในตัวนั่นเอง

ตอนนี้ในแอพมีเรื่องสั้นให้อ่านมากกว่า 100 เรื่องแล้ว โดยแต่ละเรื่องจะมีความยามอยู่ที่ 5-10 นาที ซึ่งเรื่องราวนั้นจะไม่ซับซ้อนแต่อย่างใด เป็นเหมือนบทสนทนาคู่กันมากกว่า และส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องตลกและเรื่องที่เหมาะกับเด็กๆ ลายเส้นหรือสีสันรวมทั้งรูปภาพก็จะเป็นแบบที่เด็กๆชอบ ทั้งนี้หากมีคำไหนที่เด็กอ่านแล้วไม่เข้าใจ ก็สามารถแตะค้างที่คำนั้น จากนั้นจะถูกเก็บลง Glossary ซึ่งผู้ปกครองจะสามารถย้อนกลับมาดู เพื่ออธิบายให้เด็กๆเข้าใจได้ ค่าบริการของ Amazon Rapids อยู่ที่ 2.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ซึ่งเรียกได้ว่าน้อยมากๆแต่คุ้มค่าสุดๆเลยหละ