Google Chrome จะแสดงกากบาทสีแดงสำหรับเว็บไซต์ที่ไม่เชื่อมต่อ HTTPS

Google กำลังพยายามให้ผู้พัฒนาเว็บไซต์หันมาใช้การเชื่อมต่อแบบ HTTPS อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดทางทีมงานด้านความปลอดภัยของ Google Chrome ก็ออกมาประกาศว่าจะแสดงกากบาทสีแดงสำหรับเว็บไซต์ที่ไม่เชื่อมต่อ HTTPS ซึ่งปกติแล้วจะแสดงเป็นรูปกระดาษเปล่าสีขาว และแสดงการเชื่อมต่อ HTTPS เป็นรูปกุญแจสีเขียว ฉะนั้นหากนักพัฒนาไม่นำ HTTPS มาใช้ การเขื่อมต่อไปยังเว็บไซต์ของท่านก็จะดูไม่ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานนั่นเอง แถมยังมีผลกับ Search Engine ของ Google อีกด้วย ส่วนจะมีการแสดงผลแบบใหม่เมื่อไหร่นั้นทาง Google ยังไม่ได้แจ้งข้อมูลแต่อย่างไร

คนไทยส่วนใหญ่ใช้สมาร์ทโฟนในการแชท

รู้หรือไม่ว่าคนไทยส่วนใหญ่ใช้สมาร์ทโฟนในการทำกิจกรรมอะไรบ้าง และผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มใด จากผลการสำรวจพบว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มของวัยรุ่นที่อายุต่ำกว่า 30 ปีและคนไทยใช้เวลาประมาณ 160 นาทีต่อวัน อยู่บนหน้าจอสมาร์ทโฟน และที่น่าสนใจเป็นอย่างมากคือ กิจกรรมที่ทำส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการแชท การเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ค การโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ต แต่ใช้เพื่อการค้นหาข้อมูลบนเว็บเบราว์เซอร์น้อยมาก หรือเรียกง่ายๆว่าเป็นสังคมก้มหน้าที่ชื่นชอบการเล่นโซเชียลก็ไม่ผิดนัก ดังนั้นจึงอยากให้หลายๆคนหันมามองสิ่งรอบข้างบ้าง เผื่อว่าจะมีอะไรดีดีมากกว่าการก้มหน้ามองจอสมาร์ทโฟนก็เป็นได้

จากการจัดอันดับความแรงของสมาร์ทโฟนโดย AnTuTu ในปี 2015 มาดูสิว่าใครจะได้อันดับไหนบ้าง

การจัดอันดับความแรงของสมาร์ทโฟนในปี 2015 ที่เราจะนำเสนอนี้ทำโดย AnTuTu ซึ่งได้มีการปล่อยแอพ Benchmark ของตัวเองลง iOS สำหรับเปรียบเทียบสมรรถภาพของสมาร์ทโฟนแบบข้ามแพลตฟอร์ม โดยคำนวณผลคะแนน Benchmark จากการเฉลี่ยคะแนนการทดสอบทั้งหมด 500 ครั้ง ใครจะได้อันดับไหนกันบ้าง ลองมาดูกันเลยค่ะ

อันดับ 1: iPhone 6s /6s Plus มีคะแนนนำโด่ง 132,620 คะแนน

อันดับ 2: Huawei Mate 8 มีคะแนน 92,746 คะแนน

อันดับ 3: Meizu Pro 5 ที่คะแนน 86,214 คะแนน

อันดับ 4: Samsung Galaxy Note 5 ที่คะแนน 83,364 คะแนน

อันดับ 5: Galaxy S6 Edge+ ที่คะแนน 82,087 คะแนน

Apple รับผิดเลี่ยงภาษีในอิตาลีจ่าย 318 ล้านยูโร

ทางการอิตาลีสรุปคดีการเลี่ยงภาษีในปี 2008-2013 ของ Apple Italia ว่ามีความผิดจริง และมีมูลค่าความเสียหายสูงถึง 880 ล้านยูโร ซึ่งเรื่องนี้ทาง Apple ก็ยอมรับผิดแต่โดยดี

เนื่องจาก Apple Italia เป็นสาขาย่อยของ Apple Europe มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ไอร์แลนด์ ซึ่งเสียภาษีน้อยกว่าที่อิตาลีเยอะมาก Apple จึงใช้วิธีเลี่ยงภาษีโดยการลงบันทึกรายรับที่ไอร์แลนด์แทน อย่างไรก็ตามทาง Apple ก็ได้มีการเจราจากับทางการอิตาลีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง Apple ได้จ่ายภาษีลดลงเหลือเพียง 318 ล้านยูโร เท่านั้น เรียกได้ว่าลดลงมากเกินกว่าครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว