นายกรัฐมนตรีชี้แจง พ.ร.บ. ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์

เป็นเรื่องที่หลายคนเป็นกังวลกันอยู่ไม่น้อย เมื่อยู่ดีดีจะมี พ.ร.บ. ไซเบอร์ ออกมาเพื่อจำกัดสิทธิ์ หรือล่วงล้ำสิทธิของเรามากเกินไป เพราะผู้มีอำนาจที่อยู่ใน พ.ร.บ. นั้นสามารถตรวจสอบข้อมูล หรือแม้แต่ยกเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราไปได้ โดยไม่มีหมายศาลด้วยซ้ำ เรื่องนี้นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงได้ชี้แจงว่า พ.ร.บ. ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ไม่ได้เอามาใช้เพื่อแอบดูใคร แต่จะใช้จัดการพวกหมิ่นฯ ซึ่งเมื่อฟังแล้วก็ไม่รู้ว่าประชาชนธรรมดาๆอย่างเราควรจะสบายใจหรือไม่ เพราะก็ไม่มีบทลงโทษสำหรับผู้ใช้อำนาจหน้าที่ เขียนไว้ใน พ.ร.บ. ไซเบอร์ แต่อย่างใด งานนี้ก็ต้องคอยติดตามกันต่อไปว่า พ.ร.บ. ไซเบอร์ นี้จะผ่านการตรวจสอบที่ยังเหลืออีก 3 กรรมาธิการ หรือไม่

Google Play Store มีปริมาณแอพพลิเคชั่นแซงหน้า App Store แล้ว

เป็นเรื่องให้ต้องเปรียบเทียบกันอยู่เรื่อระหว่าง 2 ระบบปฏิบัติการอย่าง iOS และ Android บางทีก็ชอบจะมีแอพน่าใช้ออกมาให้ iOS ได้ใช้ก่อนอยู่บ่อยครั้ง หรือบางทีแอพก็จะใช้ได้กับ iOS เท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำเอาผู้ใช้ Android น้อยใจไม่น้อยเลยทีเดียว ล่าสุดมีผลสำรวจจาก appFigures ที่ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาแอพต่างๆออกมา โดยข้อมูลมีรายงานว่า จำนวนแอพใน Google Play Store มีปริมาณแอพพลิเคชั่น 1.43 ล้านแอพ แซงหน้า App Store ซึ่งมี 1.21 ล้านแอพแล้วในปี 2014 ที่ผ่านมา ดังนั้นตอนนี้ผู้ใช้งาน Android จึงมีแอพให้เลือกใช้งานมากกว่า iOS เยอะเลยทีเดียว

ทีนี้เรามาพูดถึงเรื่องการอนุมัติแอพกันต่อ ซึ่งการมีแอพที่เยอะขึ้นมากใน Google Play Store นั่นหมายความว่า Google อาจมีการอนุมัติที่ง่ายกว่า Apple ซึ่งก็จะมีความกังวลในเรื่องความปลอดภัยนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหาก Google มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีเรื่องนี้ก็ไม่น่ากังวล เพราะจากที่ผ่านมาการอนุมัติแอพของทาง App Store นั้น จะยากกว่า Google Play Store อยู่มาก หลายคนจึงหันไปพัฒนาแอพสำหรับ Android แทน อย่างไรซะก็น่าจะเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับคนใช้ Android เพราะมีแอพมากมายให้โหลดมาใช้งานกัน