มาร่วมแชร์วิธีเก็บข้อมูลที่ปลอดภัยกันเถอะ

จำได้ว่าแต่ก่อนเวลาที่จะต้องเอาข้อมูลไปพรีเซนต์หน้าชั้นเรียน ก็จะ Copy ข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์มาลงแผ่น Floppy Disk อันนี้คือนานมากแล้ว ต่อมาก็จะใช้แผ่น CD หรือ DVD กัน มาจนถึงการใช้ Flash Drive ที่เริ่มจากขนาดใหญ่ จนปัจจุบันนี้ที่มีขนาดเล็กมากๆแต่ความจุก็เพิ่มขึ้นมากเหมือนกันออกมาให้ได้ใช้งาน และแน่นอนว่ายุคนี้ก็ฮิตเก็บข้อมูลแบบออนไลน์ เพราะสามารถเรียกใช้งานได้ทุกที่ ไม่เสี่ยงข้อมูลหายเนื่องจากหลงลืมวางอุปกรณ์เก็บข้อมูลทิ้งไว้ หล่นหาย หรือโดนไวรัสนั่นเอง

บริการเก็บข้อมูลออนไลน์ที่เป็นที่รู้จักอย่างมากก็เช่น Dropbox, OneDrive, Google Drive เป็นต้น หลายคนคิดว่าจะปลอดภัยจริงเหรอ? กลัวโดนแฮกเกอร์มาขโมยข้อมูลได้ง่ายๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่าแต่ละบริการนี้เขามีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีเยี่ยม และมีความน่าเชื่อถืออย่างมาก ที่สำคัญทำให้เราสะดวกสบายในการนำข้อมูลมาใช้งานนอกสถานที่อีกด้วย ฉะนั้นผู้ใช้งานจึงมั่นใจได้เลยว่าข้อมูลจะปลอดภัยหายห่วงแน่นอน แล้วเพื่อนๆหละมีวิธีเก็บข้อมูลอย่างไรให้ปลอดภัย และสามารถเรียกใช้งานได้ง่ายก็มาร่วมแชร์กันเยอะๆ ข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆอีกหลายคนเลย

สุดยอดความคมชัดระดับเทพจาก iMac ค่าย Apple มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Retina คุณภาพขั้นสุดยอด

มาอีกแล้วค่ะ อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ออกมามาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานขั้นเทพ ที่หลายคนกำลังมองหาและตามหา ล่าสุดทางค่าย Apple ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ iMac ที่ขอบอกว่าน่าสนใจอย่างมาก มาพร้อมกับคุณสมบัติระดับเทพๆที่เชื่อว่าคุณไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอน ไปดูรายละเอียดของ iMac ตัวนี้กันเลยดีกว่าว่าจะเทพอย่างที่ว่าเอาไว้จริงหรือเปล่า iMac ตัวนี้มาพร้อมจุดเด่นที่น่าประทับใจอย่างมากคือ หน้าจอแสดงผลแบบ Retina 5K ที่พกเอาความคมชัดของภาพมาแบบจัดหนัก ความละเอียดในระดับเทพ 14.7 ล้านพิกเซล ที่จะทำให้ทุกการใช้งานการรับชมของคุณมีความสุขอย่างที่สุด ทางด้านของขนาดมีขนาด 27 นิ้ว ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่ารุ่นมาตรฐานโดยทั่วไป ทำให้ทุกการรับชมมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ไปดูในส่วนของสเปคเครื่องกันเลยดีกว่าค่ะ

  • ทางด้านของ CPU ด้านในตัวเครื่องที่ใช้คือ Cpu Core i5 3.5GHz quad-core
  • แรมเริ่มต้นที่ 8GB แต่สามารถใส่ได้สูงสุดถึง 32GB
  • มี Fusion Drive ขนาด 1TB หรือ 3TB
  • ในส่วนของระบบกราฟิกในตัวเครื่องมาพร้อมกับกราฟิกแบบ AMD Radeon R9 M290X GDDR5

หลายคนเกิดความกังวลว่าความละเอียดที่มากขนาดนี้ อาจจะส่งผลกระทบถึงการใช้พลังงานที่มากขึ้นตามความสามารถของมัน แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะว่าทาง Apple เขาคิดมาให้แล้ว ด้วยการออกแบบชิปควบคุมพลังงานโดยเฉพาะ เพื่อที่จะช่วยลดการใช้พลังงานให้น้อยกว่าเดิม 30 % นอกจากนี้แล้วยังมีตัวช่วยอื่นๆอีกด้วยที่จะเข้ามาช่วยลดการใช้พลังงานของ iMac เช่น LED ประหยัดพลังงานสูง และตัวช่วยประหยัดพลังงาน Oxide TFT ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องกังวลในส่วนนี้ ทางด้านของราคาหลายคนก็ให้ความสนใจไม่น้อยเลยค่ะ iMac ตัวนี้มีราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 2,499 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทย ก็ประมาณ 85,900 บาท ซึ่งนี่คือราคาเริ่มต้นเท่านั้น แต่ถ้าหากว่าใครที่อยากปรับสเปคทั้งหมดให้อยู่ในขั้นสุดในส่วนของราคาก็จะปรับเพิ่มขึ้นตามไปแน่นอนค่ะ

เปิดตัว HTC ตัวใหม่ HTC Desire EYE สำหรับคนชอบเซลฟี่

เรียกได้ว่าเปิดตัวมาเอาใจคนรักการถ่ายภาพเซลฟี่เลยจริงๆค่ะ สำหรับค่ายโทรศัพท์ชื่อดังอย่างค่าย HTC ที่มีการเปิดตัวโทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า HTC Desire EYE ขอกระซิบก่อนเลยค่ะว่าออกมาเพื่อคนรักการถ่ายภาพอย่างแท้จริง หลังจากที่มีข่าวลือกันมานานแสนนานกว่าจะมีการเปิดตัวกันสักที คราวนี้ก็สมใจแล้วค่ะถ้าจะพูดถึงจุดเด่นของ HTC Desire EYE ตัวนี้อยู่ที่กล้องด้านหน้าที่มีคุณสมบัติการใช้ซอฟต์แวร์ EYE Experience ซึ่งซอฟต์แวร์ตัวนี้มีอยู่ใน HTC Desire EYE เป็นรุ่นแรก ความน่าสนใจของซอฟต์แวร์ตัวนี้จะได้รวบรวมนำเอาคุณสมบัติของการถ่ายรูปในแบบต่างๆ มารวมเอาไว้ให้กับผู้ใช้งานได้มีความสุขกับการถ่ายภาพอย่างที่สุด นอกจากนี้แล้วยังมีฟีเจอร์ที่สามารถถ่ายวิดีโอและทำ Video Calling ผ่านทางกล้องหน้าได้อีกด้วยละคะ คุณสมบัติเยี่ยมขนาดนี้เราไปดูในเรื่องของสเปคเครื่อง HTC Desire EYE กันบ้างดีกว่า

  • HTC Desire EYE มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลที่มีชื่อว่า Qualcomm Snapdragon 801
  • มีแรมให้ 2 GB และมีหน่วยความจำในตัวเครื่อง 16 GB
  • หน้าจอมีขนาด 5.2 นิ้ว ที่จะช่วยให้คุณเห็นภาพได้กว้างขึ้น รวมถึงความละเอียดที่มากขึ้นคือ 1920*1080 พิกเซล
  • มีลำโพงคู่หน้าแบบ BoomSound

อย่างไรก็ตามทาง HTC ยังไม่มีการประกาศกำหนดการวางขาย HTC Desire EYE แต่อย่างใด

เป็นที่ฮือฮา เมื่อตรวจพบมัลแวร์ตัวใหม่ ที่มีเป้าหมายเล่นงานสมาร์ทโฟนผู้ประท้วงที่ฮ่องกงโดยเฉพาะ

เกิดเป็นเรื่องให้น่าคิดกันอีกแล้วค่ะ เมื่อมีการตรวจพบพบมัลแวร์ตัวใหม่ที่มีเป้าหมายเล่นงานสมาร์ทโฟนของผู้ประท้วงที่ฮ่องกงโดยเฉพาะ ซึ่งทาง Lacoon Mobile Security บริษัทวิจัยด้านความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์แบบพกพาจากประเทศอิสราเอล ได้มีการตรวจพบมัลแวร์ตัวใหม่ แต่ความน่าเป็นห่วงอยู่ที่ มัลแวร์ตัวใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นมา โดยมีเป้าหมายอยู่ที่กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ซึ่งมัลแวร์ตัวใหม่นี้มีชื่อว่า Xsser สามารถติดได้จากเครื่องโทรศัพท์มือถือที่ใช้ Android และ iOS ทางด้านของการทำงานของ Xsser มัลแวร์ตัวนี้ก็คือ จะทำการหลอกให้เครื่องโทรศัพท์มือถือของเหยื่อที่เข้าชุมนุมที่มีแอพพลิเคชั่น WhatsApp ทั้ง Android และ iOS เข้าใจว่ามัลแวร์ตัวนี้คือแอพพลิเคชั่นที่ช่วยในการประสานงานของผู้ประท้วง แน่นอนว่าถ้าหากผู้ใช้งานไม่ระมัดระวัง จะทำให้มัลแวร์ตัวนี้สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวในเครื่องได้ทั้งหมด เช่น รายชื่อผู้ติดต่อ, ประวัติการโทรเข้าโทรออก และข้อความต่างๆ ของผู้ใช้เอง ซึ่งทาง Lacoon Mobile Security มีการระบุว่ามัลแวร์ตัวนี้มีความสลับซับซ้อนมากกว่าปกติ อีกทั้งยังมีระบบที่สามารถอัพเดตตัวเองได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามยังไม่สรุปแน่ชัดว่าใครที่เป็นผู้สร้างมัลแวร์ตัวนี้ขึ้นมา แต่ทาง Lacoon Mobile Security มีข้อสงสัยว่าอาจจะเป็นรัฐบาลของจีนที่สร้างมัลแวร์ตัวนี้ขึ้นมา แต่ก็มีความเป็นไปได้เช่นเดียวกันที่แฮกเกอร์ต้องการที่จะขโมยข้อมูลของผู้ใช้ เพราะฉะนั้นทาง Lacoon ก็คงจะต้องสืบเสาะหาวิธีแก้และผู้สร้างมัลแวร์ตัวนี้ต่อไป