ประกาศเปิดตัวแล้ว ศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์ที่สิงคโปร์ โดย Microsoft

Cybercrime Satellite Center

ศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์ (Cybercrime Satellite Center) เป็นโครงการของ Microsoft ที่ตั้งใจจะขยายสาขาย่อยให้ครบ 12 สาขา ภายในปีนี้ โดยมีศูนย์ใหญ่อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ ล่าสุดก็ได้มีการประกาศเปิดตัว ศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์ ที่ประเทศสิงคโปร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลประเทศสิงคโปร์เป็นอย่างดี โดยเห็นว่าเมื่อมีโครงการนี้แล้ว สิงคโปร์จะปลอดภัยจากภัยคุกคามในโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น

สำหรับศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์ที่ประเทศสิงคโปร์ จะมีพื้นที่การทำงานครอบคลุมประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, อินเดีย, เกาหลี, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยหน้าที่อันสำคัญคือ วิเคราะห์ ติดตาม และแบ่งปันข้อมูลที่เกี่ยวกับความปลอดภัยในโลกออนไลน์กับพันธมิตร และศูนย์เตือนภัยทางคอมพิวเตอร์ต่างๆค่ะ เรียกได้ว่าเป็นความร่วมมือและเป็นโครงการที่ดีมากๆ เพื่อช่วยให้โลกออนไลน์น่าใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องบีบบังคับประชาชนหรือจำกัดสิทธิ์โดยอ้างความปลอดภัยค่ะ

Alibaba ทดลองส่งสินค้าด้วยโดรนให้กลุ่มลูกค้า รับประกันส่งถึงมือภายใน 1 ชั่วโมง

เป็นที่ฮือฮาไม่น้อยเมื่อบริษัท Alibaba ที่นำโดย Jack Ma มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของจีน ได้เริ่มทดลองส่งสินค้าด้วยโดรน ให้กับกลุ่มลูกค้าของเขากลางที่สาธารณะไปเรียบร้อยแล้ว แถมยังรับประกันการส่งถึงมือลูกค้าภายใน 1 ชั่วโมงอีกด้วย ซึ่งงานนี้ก็จบลงด้วยดี ใช้เวลาในการทดลองไป 3 วัน โดยส่งเฉพาะภายในเมือง ปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้ และ กวางโจว เท่านั้น ลูกค้าทั้งหมดที่ได้รับของ 450 คน และเป็นลูกค้าที่อยู่ใกล้กับศูนย์จำหน่ายสินค้าทั้งหมด ของที่ส่งก็เป็นของชิ้นเล็กๆเท่านั้น เพราะโดรนสามารถรับน้ำหนักได้เพียง 340 กรัม แต่ถึงอย่างไร Alibaba ก็ได้นำหน้าสองบริษัทขนส่งสินค้ารายใหญ่ในสหรัฐอย่าง Amazon และ Google เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะขณะที่ Alibaba กำลังทดสอบอยู่นั้น ทั้งสองบริษัทยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณานำโดรนมาใช้ เพื่อส่งของให้ลูกค้าอยู่เลย งานนี้เรียกได้ว่าพี่จีนไปไกลอีกขั้นแล้วจ้า